mẹ đơn thân

Nhưng hiện nay, khi xã hội không còn quá khắt khe như trong quá khứ, khi những người phụ nữ đủ độc lập đủ dũng cảm để bước khỏi cuộc hôn nhân ngột ngạt, vì muốn tự mình phải được hạnh phúc và vì:

- Không muốn con lớn lên trong những trận cãi vã, khinh miệt nhau của bố mẹ

- Không muốn chứng kiến chồng mình, bố của con mình trong tay một người đàn bà khác không phải mình

- Không muốn chịu đựng những lời xúc phạm miệt thị rằng chỉ là kẻ ăn bám, không có khả năng tài chính.

Còn nhiều những lý do khác, nhưng chung quy lại mẹ đơn thân là những người muốn mang lại hạnh phúc cho chính mình và con cái mà không phải chịu sự giam hãm của cái lồng mang tên gọi hôn nhân hay cái gọi là trách nhiệm vợ chồng.

Tuy nhiên, mọi thứ không hề đơn giản!  Mẹ đơn thân thì họ phải đối mặt với vô vàn những khó khăn, vậy chúng là gì?

- Đầu tiên là định kiến xã hội. Mặc dù xã hội đã phát triển, con người cởi mở hơn với những bà mẹ đơn thân. Nhưng đâu đấy, việc phải nghe những lời dị nghị từ người khác là không thể tránh khỏi. Vì thế mong rằng các mẹ đơn thân đủ mạnh mẽ để đối diện với chúng bằng thái độ bình tĩnh nhất.

- Thứ hai, một khi trở thành mẹ đơn thân, bạn đồng nghĩa phải đảm nhiệm vai trò của một người cha. Vừa phải đảm nhận tất cả các công việc chăm sóc con cái, vừa dạy dỗ, định hướng cho con để có cuộc sống hài hòa, hợp lý.

- Khi đến một thời điểm nhất định, khi con đủ tò mò và những câu hỏi về bố xuất hiện. Khi ấy mẹ đơn thân phải thật kiên nhẫn để giải đáp các thắc mắc của con dù rằng đây là chủ đề khá nhạy cảm

- Cuối cùng, trên hết họ phải nỗ lực gấp đôi để có thể chủ động về tài chính để đảm bảo cuộc sống tương lai của mẹ và con.

Dưới đây là 5 điều hi vọng giúp bạn sẽ trở thành người mẹ đơn thân mạnh mẽ

Không được nuối tiếc

Một khi đã quyết định làm mẹ đơn thân, tức là bạn đã có thời gian đủ dài để suy nghĩ về vấn đề này. Vì vậy xin đừng nuối tiếc. Hãy luôn lạc quan, suy nghĩ tích cực, đây chính là động lực to lớn để bạn tiến lên phía trước và nỗ lực không ngừng.

Duy trì lối sống bình thường

Là mẹ đơn thân nhưng hãy luôn phải giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan trước mặt con. Tâm trạng của mẹ ảnh hưởng rất nhiều tới bé, nên nhớ rằng thái độ và lối sống của bạn sẽ quyết định hành vi và tâm lý các con. Vì đã không nhận được sự ấm áp từ bố nên mẹ hãy cố gắng vui vẻ để tâm lý con đươc thoải mái và không cảm thấy bị tự ti nhé.

Không nói xấu bố trước mặt con

Dù trước khi chia tay mối quan hệ với chồng cũ có xấu hay tốt thì cũng không nên thể hiện thái độ tiêu cực trước mặt con. Con sẽ lớn và sẽ học hỏi cách ứng xử của bạn để có trách nhiệm với bất kỳ mối quan hệ nào. 
Đến một thời điểm bạn thấy con đủ lớn, đủ hiểu chuyện thì hãy giải thích cho con về mối quan hệ của bố mẹ và vì sao mình lại trở thành mẹ đơn thân.

Mẹ đơn thân hãy tự biết chăm sóc bản thân

Dẫu biết làm mẹ đơn thân không hề đơn giản, nhưng hãy cố gắng dành thời gian để yêu bản thân mình, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần. Bạn chủ động trong tài chính, say mê công việc, yêu thích thể thao, ..  Tất cả điều này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để thêm tự tin vào quyết định của mình.

Gia nhập cộng đồng những bà mẹ độc thân

Khi mọi thứ đã quá phát triển, thì không khó để tìm ra những hội nhóm dành cho mẹ đơn thân. Những trang nhóm như này sẽ là nơi các mẹ chia sẻ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ nhau. Không những thế, khi tham gia những hội chị em như này bạn sẽ cảm thấy không đơn độc trên hành trình dài mà đầy ý nghĩa này.