Sống giữa Hà Nội, thành phố đang thay đổi và phát triển từng ngày thì vẫn còn có những số phận thì với họ mong muốn được người khác biết đến sự tồn tại của mình là điều gì đó khó khăn và xa với. Đó là câu chuyện của bà Ly và ba đứa cháu chắt. Ở cái tuổi 68, cái tuổi đáng nhẽ phải được thanh nhàn, thảnh thơi tuổi già nhưng bà Ly vẫn phải tảo tần nuôi ba đứa cháu và chắt ngoại, một lúc bà đóng vai trò là người bà, người cha và người mẹ của 3 đứa nhỏ. Hình ảnh bà dưới cái nắng cháy da cháy thịt trở nhà sau một buổi rửa bát thuê không khỏi khiến người ta xót xa.

những đứa trẻ sau song sắt

Bà Ly vốn có một người con gái, nhưng đã bỏ đi từ lâu không ai có tung tích, chỉ thi thoảng chị mới gọi điện về hỏi han sức khỏe, nhưng khi bà liên lạc lại tuyệt nhiên không được. Biệt tích đi xong mỗi lần về con gái và cháu gái bà lại mang theo một đứa bé. Đến giờ bà Ly đã có ba người cháu chắt và cũng chẳng biết bố chúng là ai.

Hằng bà đi làm, vì lo lắng cho đám cháu ở nhà không có ai chăm sóc, sợ bị kẻ xấu lợi dụng nên bà khóa trái cửa. Mỗi lần có người đến hỏi, chỉ thấy những đôi mắt ngây thơ háo hức đáp lại: "Bà cháu đi làm chưa về ạ, cháu cũng không phải đi học, làm gì được đi học đâu ạ".
T

uổi đã cao, bà Ly hàng ngày vẫn rời nhà từ sáng sớm và phải đến tối mới về. Ba đứa sẽ ở nhà trông nhau, đứa lớn chăm đứa bé. Mới 10 tuổi nhưng cô bé Phạm Khánh Vy đã được giao nhiệm vụ trông hai đứa nhỏ còn lại, cho chúng ăn ngủ.

Mỗi lần bà Ly về nhà, nghe tiếng bà, ba đứa lại không dấu nổi vẻ mừng rỡ: “A, bà đã về”. Mấy chị em sau đó lao ra ôm lấy thân hình gầy gò của bà Ly.

"Cả buổi nhốt trong nhà cuồng chân nên lúc nào các cháu cũng muốn ra ngoài", bà Ly tâm sự.

"Đứa lớn nhất tên Phạm Khánh Vy năm nay 10 tuổi. Đứa lớn thứ 2 năm nay 7 tuổi, tôi thường gọi là Vân. Cháu nó bị bệnh down không biết nói. Còn đứa nhỏ nhất tên Sam Bô, được 2 tuổi rưỡi. Hai đứa nhỏ chưa được khai sinh và đặt tên chính thức. Còn cả 3 đứa đến nay chưa một ngày được đến trường", bà Ly xót xa nói.

Từng có nhà ở quận Thanh Xuân, nhưng ngôi nhà ấy đã bị bán đi để chữa trị ung thư cho chồng bà năm 2014. Sau đó, bà mua lại một căn bếp cũ chưa đầy 10m vuông trong ngõ Phùng Khoan, tuy nhiên hộ khẩu của bà vẫn ở quân Thanh Xuân. Chính điều này cộng thêm những một số vấn đề về thủ tục giấy tờ nên hiện cả ba đứa nhỏ chưa được khai sinh, đồng nghĩa với việc các em chưa được đến trường. Được biết, bé gái tên Vân là cháu ngoại bà Ly, hai đứa còn lại là chắt.

"Tôi cũng đã hỏi để làm thủ tục nhưng cần rất nhiều giấy tờ, giờ tôi già rồi không đủ sức chạy để lo nữa. Chỉ thương các cháu sống mà không được đặt tên, muốn đi học mà không được đến trường" bà ly buồn rầu chia sẻ.

Đã chuẩn bị bước sang cái tuổi thất thập, nguyện vọng lớn nhất của bà bây giờ là các cháu được khai sinh, được đến trường. “Tôi chỉ mong các cháu được đi học. Cháu Vân bị bệnh down nếu làm được giấy khai sinh thì trung tâm bảo trợ sẽ nhận. Còn bé Sam Bô tôi sẽ dành chút sức lực cuối cùng, tìm được mẹ cháu về để chăm sóc" bà trút lòng.

"Cháu muốn được đi học lắm. Nghe các bác nói nếu đi học cháu phải học với các em 6 tuổi, cháu đồng ý ngay. Cháu được ông cụ Sơn (hàng xóm) tặng 1 chiếc áo dài và váy trắng hồi Tết, cháu vẫn để dành để khi nào được đi học thì mặc". Đấy là sự háo hức, chờ mong của Khánh Vy sau khi ăn xong bữa cơm với bí đỏ đạm bạc.

Nghe nhưng lời ấy, bà Ly như thắt lại. Ước mơ được cắp sách chưa bao giờ lại xa vơi như vậy. Rồi sau này khi bà Ly mắt mờ chân chậm thì ba đứa nhỏ sẽ ra sao? Đây cũng là điều bà Ly luôn canh cánh, khắc khoải.

Hoàn cảnh gia đình phức tạp, bố mẹ không sinh sống trên địa bàn, hơn nữa cũng không biết họ ở đâu, nên việc làm thủ tục giấy khai sinh cho ba đứa nhỏ là vô cùng khó theo như bà Nguyễn Thị Lụa, Phó chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết.
Với trường hợp của bà cháu bà Ly, chính quyền địa phương đã cố gắng tìm hộ khẩu thường trú của bố mẹ cháu để làm hộ khẩu tam trú cho cháu, tuy nhiên không có kết quả. 

"Nếu giải quyết được giấy tờ vướng mắc thì nhà trường sẽ hỗ trợ cho cháu đi học, các cô cũng sẽ quyên góp giúp đỡ cháu." Bà Lụa cho biết thêm
Với trường hợp của hai cháu nhỏ hơn, chính quyền không thể giải quyết vì không có giấy tờ chứng sinh. Đặc biệt với cháu thứ hai bị down, bà Ly muốn gửi cháu đi trung tâm bảo hộ xã hội nhưng cũng khó khăn khi cả bố mẹ cháu vẫn còn, minh mẫn, bà Ly không thể giám hộ được cho cháu.

"Nếu chúng tôi đưa cháu đi trung tâm bảo trợ bố mẹ cháu về không đồng ý thì phường sẽ rất khó xử. UBND phường cũng họp nội dung này xuống yêu cầu bà Ly cung cấp giấy tờ nhưng bà Ly cũng không có giấy tờ gì liên quan, điện thoại cũng không có số để liên lạc với bố mẹ cháu bé.

Phường nhìn hoàn cảnh của 4 bà cháu như thế cũng rất thương tâm, cơ sở pháp lý chính quyền giải quyết phải có căn cứ, giấy tờ, đằng này cả 4 bà cháu có mỗi duy nhất giấy khai sinh của bé Vy và sổ hộ khẩu của bà Ly ở quận Thanh Xuân, còn lại không có giấy tờ gì liên quan đến hai cháu nhỏ còn lại", bà Lụa thông tin thêm.

Đến bây giờ, mong ước của bốn bà cháu sẽ được thực hiện nếu cha mẹ các cháu đến giải quyết các thủ tục giấy tờ về pháp lý.

Tổng hợp