"Khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi", "Chính sách hỗ trợ cho gia đình sinh đủ 2 con" là những chủ đề được dư luận, đặc biệt là các bạn trẻ, nhắc đến trong những ngày vừa qua.

Ở góc độ chính sách, khuyến khích trên nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến 2030. Tuy nhiên ở góc độ thực tiễn, mỗi người lại có quan điểm khác nhau đối với việc cưới hỏi và sinh con, người thì mong mỏi kết hôn sớm, người lại vẫn hài lòng với cuộc sống độc thân và coi hôn nhân đòi hỏi nhiều trách nhiệm nặng nề.

kết hôn trước 30 tuổi

Kết hôn sớm: Phụ huynh mong mỏi, người trẻ lại áp lực tài chính

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng hay TP.HCM, mức chi tiêu cao đã khiến nhiều bạn trẻ e dè việc kết hôn sớm. Phỏng vấn một số bạn trẻ chưa lập gia đình, đa số đều cho rằng hiện tại vẫn chưa sẵn sàng kết hôn bởi chưa thể lo chu toàn các khoản tiền lớn như chi phí tổ chức đám cưới, nhà cửa... Ngoài ra, trách nhiệm nuôi dạy con cái cũng khiến không ít người lo lắng.

Một bạn nam (TP.HCM) chia sẻ: "Nói đến 2 chữ "kết hôn" thì mình cảm thấy rất sợ hãi vì mình phải lo rất nhiều thứ, đầu tiên là tiền cưới hỏi, sau đó là nhà ở, tiền chăm sóc con cái,... Đó là khoản tiền rất rất lớn, chưa kể sau có con phải nuôi con cho đàng hoàng, tử tế nữa. Thế nên đối với cá nhân mình, mình rất sợ kết hôn".

"Đối với những người đàn ông xác định lập gia đình thì vấn đề sinh con cái cũng như công việc luôn là gánh nặng, rất là áp lực" - 1 bạn nam khác tâm sự.

Trong khi các bạn trẻ cho rằng mình vẫn đang thích cuộc sống độc thân hơn thì đối với phụ huynh, dù không ép buộc nhưng đều mong muốn con cái sớm kết hôn, yên bề gia thất. Một phụ huynh chia sẻ rằng chị mong muốn con gái mình tốt nghiệp đại học xong sẽ lấy chồng ở độ tuổi 24 hoặc 25, với chị đó là độ tuổi phù hợp nhất để con cái mình lập gia đình.

Biện pháp hỗ trợ gia đình sinh đủ 2 con: Dù đã kết hôn hay chưa đều ủng hộ!

Cùng với khuyến khích kết hôn sớm trước 30 tuổi, những biện pháp thí điểm hỗ trợ gia đình sinh đủ 2 con cũng được nhà nước nhanh chóng triển khai nhằm thực hiện chính sách dân số. Dù mới đi vào thí điểm nhưng những biện pháp này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Kể cả người đã hay chưa lập gia đình, đều cho biết cảm thấy việc sinh đủ 2 con sẽ bớt áp lực hơn, đặc biệt về vấn đề kinh tế.

Một nữ công nhân tại TP.HCM tâm sự rằng vì kinh tế không khá giả nên gia đình chị cân nhắc việc sinh bé thứ 2. Tuy nhiên sau khi biết đến những hỗ trợ của nhà nước đối với việc sinh đủ 2 con, chị cảm thấy có động lực để sinh con hơn.

"Chị là một người đi làm công nhân, khó khăn về kinh tế, nhà cửa, mọi thứ... Đến nay có phúc lợi như thế của nhà nước thì chị nghĩ rất là tốt cho những người công nhân lao động" - chị nói.

Hay như một bạn trẻ chưa lập gia đình cũng chia sẻ, những biện pháp hỗ trợ của nhà nước sẽ giúp đỡ cho những gia đình trẻ về mặt kinh tế, tạo động lực cho mọi người thực hiện chính sách dân số quốc gia.

"Dự tính của mình là sinh 2 bé nên khi nghe được chính sách của nhà nước mình thấy khá hợp lý, được nhà nước quan tâm, hỗ trợ như vậy thì sẽ đỡ phần nào khó khăn về tài chính".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”, đề nghị thí điểm biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con như:

- Khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi;

- Giảm thuế thu nhập cá nhân, miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình cho phụ nữ sinh đủ 2 con;

- Ưu tiên mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở, ưu tiên cho con vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ em đối với các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con;

- Từng bước thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội, cộng đồng đối với những trường hợp cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.

Theo Trí Thức Trẻ