Những ngày cuối đời, vì căn bệnh mất dây thanh 2 năm qua nên nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển không thể nói được. Tất cả các hoạt động ông đều trả lời qua tin nhắn và viết bằng mail. Dù mang trong mình căn bệnh ung thu phổi thời kỳ cuối nhưng ông luôn lạc quan để trấn an những người yêu thương mình. Dẫu được các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu, TP.HCM điều trị tích cực để mong khối u sẽ nhỏ lại; bản thân nhạc sĩ cùng gia đình cũng hy vọng có kỳ tích diễn ra, nhưng rồi nhạc sĩ của ca khúc bất hủ Thu, hát cho người đã không thể qua khỏi.

vũ đức sao biển

Trước ngày mất, ông cùng gia đình đã chuẩn bị tất cả cho ngày ra đi mãi mãi này. Ông bảo rằng đến tuổi này dù muốn dù không người ta cũng phải bình thản, điềm nhiên chấp nhận mọi bệnh tật, đau yếu. Mọi sự phó thác cho sự đưa đẩy của thời gian, không cưỡng cầu, không lo lắng. Ông biết rằng mình có lo lắm thì cũng không thể làm gì để cải thiện được. Ông ra đi ở tuổi 73.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển (tên thật Vũ Hợi), sinh năm 1947 tại Duy Xuyên, Quảng Nam. Là nhà báo, ông có trên 2.000 bài báo; là nhà văn ông có trên 50 quyển sách đã xuất bản; là nhạc sĩ ông có trên 300 bản tình ca, trong đó có những bài hát nổi tiếng như: Thu, hát cho người, Điệu buồn Phương Nam, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Đau xót lý chim quyên, Trở lại Bạc Liêu, Trên sóng Cửu Long, Chiều mơ, Chị và em. Đôi mắt, Chiều trên đồi... Ông từng nhận danh hiệu nhạc sĩ Sol vàng.

Ông từng phát hành các tập sách nổi tiếng như: Kiều Phong - Khát vọng của tự do, Thiên hạ đệ nhất mỹ nhân, Thanh kiếm và cây đàn, Từ AQ đến Vi Tiểu Bảo, Nhân vật Kim Dung nhìn qua lăng kính pháp luật… Năm 1999, ông từng phục dựng lại bài Dạ cổ Hoài Lang trình diễn lần đầu tiên trên sóng VTV1 và cùng một số nhà báo dịch tiếp bản Dạ cổ Hoài Lang ra ba thứ tiếng Anh, Pháp và Quan thoại…

Linh cữu nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển quàn tại nhà riêng ở Q.12, TP.HCM. Lễ nhập quan sẽ diễn ra vào 13 giờ ngày 7.5 và linh cữu sẽ được an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương vào 6 giờ 30 phút ngày 10.5.

Theo Báo Thanh Niên