Nhiều cô gái mang nhiều hồi môn về nhà chồng, những tưởng sống hạnh phúc nhưng thực tế vật chất không thể dài lâu. Hôn nhân dài lâu là kết hợp vật chất và tình thần. Kinh nghiệm là người vợ, người mẹ của mẹ chúng ta đã tích lũy hơn mấy chục năm trao gửi cho con gái trước khi lấy chồng. Hi vọng con có được cuộc sống hạnh phúc cả vật chất lẫn tinh thần.

con gái lấy chồng

1. Con là một người trưởng thành

Mọi người thường nói với nhau rằng mình đang đi tìm một nửa của đời mình, tìm mảnh ghép trái tim hoàn chỉnh. Đây không phải là chúng ta khuyết thiếu, dị dạng. Bạn vốn đã là một thể độc lập, một con người hoàn chỉnh. Không thể ráp thêm nửa người khác, hay nửa trái tim khác vào được. Bạn phải tự hoàn thiện bản thân mình, không ai thay bạn hoàn thiện chính con người của bạn được.

Khi quyết định hôn nhân. Bạn phải tự tin rằng bạn là một người trưởng thành và lo toan được mọi điều trong cuộc sống. Biết vun đắp, xây dựng cho cuộc hôn nhân, gia đình của mình. Nửa kia của bạn tất nhiên cũng phải biết xây dựng gia đình của bạn. Nhưng bạn phải đủ tự tin bạn đã trường thành và có thể gánh vác mọi thứ. Hiểu đúng bản thân, tự hoàn thiện, có trách nhiệm với chính bản thân bạn trước rồi sau đó mới có thể lo cho mọi thứ xung quanh.

2. Xây dựng là phải không ngừng vươn cao

Một gia đình, con hơn cha là nhà có phúc. Đối với vợ chồng cũng vậy, khi hai con người quyết định cùng nhau xây dựng một mái ấm thì phải tạo điều kiện cho nhau, nâng đỡ tôn nhay lên cao chứ không phải là vì người kia không cố được mà người còn lại cố ý hạ thấp để hai người ngang bằng. Làm như vậy, hai người đều không thể tốt lên, thậm chí có thể nói 1 trong 2 người níu chân người còn lại. Cả hai sẽ không thể phát triển lên được.

Nhiều người vợ khi có gia đình trong khi sự nghiệp, ước mơ, lý tưởng chưa thực hiện được. Nhưng hi sinh từ bỏ chỉ ở nhà để giúp chồng nuôi con. Điều này không thể giúp con có được một gia đình hạnh phúc được. Khi hai con người kết hợp với nhau không chỉ mang đến điều tốt đẹp cho riêng họ mà mang đến cho xã hội nữa. Bởi vậy, khi con lấy chồng thì hi sinh không phải là giải pháp tốt. Hỗ trợ nhau nâng nhau lên để cùng đạt được những điều tốt đẹp chứ không phải là dìm nhau xuống.

3. “Một nửa đời mình” là để đồng hành cùng nhau

Con vốn đã là một cá thể độc lập, tự do không phải dựa dẫm vào bất cứ ai. Bởi vậy, khi con có quyết định cùng ai đi đến cuối con đường cuốc sống của mình thì người ấy sẽ là người tri kỉ cùng con đồng hành suốt chặng đường đó cho dù gian nan, khó khăn hay vui vẻ, hạnh phúc chứ không phải là người để con nương tựa, hay giẫm lên đôi chân của người khác để đi hết con đường đó. Con đường con vẫn phải tự đi, họ chỉ là người cùng con san sẻ gánh nặng, chia sẻ niềm vui, bầu bạn với con trên suốt quãng đường mà thôi

Đừng sát nhập bạn với ai, đừng sống ký gửi trên những sinh vật khác như những cây tầm gửi. Hai người cùng xây dựng một ngôi nhà nhưng đừng sát nhật hai người chung với nhau. Bởi vì cây tầm gửi chẳng bao giờ nhìn thấy nhiều ánh sáng, chẳng bao giờ làm những điều mình muốn. Hơn hai người khi gộp lại một để xây dựng ngôi nhà thì cho dù khỏe mạnh, vững trãi đến đâu thì cũng bởi vì thời gian mà sập xuống.

4. Đừng sống mãi với một cảm xúc

Con người ai cũng luôn có một thiên tính bẩm sinh đó là cả thèm chóng chán. Hai người yêu nhau cuồng nhiệt, thề non hẹn biển nhưng khi về sống chung với nhau dưới một mái nhà. Mới đầu thì thấy vui vẻ, hoan hỉ, nhưng dần gia khi những con người đã quen thuộc với nhau thì thiên tính của con người luôn chực sẵn bắt đầu bộc phát. Nếu không có những cảm xúc mới lạ trong cuộc sống thì dù yêu nhau đến mấy thì cuộc sống sau này cũng trôi qua nhàm chán.

Vợ chồng yêu nhau đến mấy nhưng để cùng đi hết cuộc đời thì đến một giai đoạn họ sẽ trợ thành bạn bè, hai người tri kỷ của nhau. Với những người tri âm, tri kỷ thì chúng ta ai lại chán. Người yêu là cho nhau những cảm xúc thỏa mãn, hạnh phúc. Tri kỷ lại hơn thế, hiểu hết con người nhau, ăn ý với nhau, tri kỷ là một người không ai có thể thay thế được trên đời này.

Hạnh phúc là khi muôn màu muôn vẻ, hạnh phúc là những thứ nhỏ nhặt nhất. Hãy làm cho cuốc sống sống động hơn, nhiều cảm xúc pha trộn vào nhau. Đừng tưởng vui vẻ mới là hạnh phúc, đôi khi những đau khổ lại khiến cho hạnh phúc của chúng ta bền chặt hơn. Vì vậy đừng chối bỏ những cảm xúc đó!

5. Sống với nhau tự nguyện chứ không phải là trách nhiệm

Khi con lấy chồng đừng suốt ngày áp đặt bản thân là tuân thủ theo quy tắc của một người vợ, hi sinh mọi thứ, làm gì cũng nghĩ rằng bản thân ràng buộc bằng pháp luật hôn nhân hay trách nhiệm đạo đức. Hãy trải qua cuộc sống hàng ngày của con bằng những tình yêu, những điều mới lạ và bằng sự trân trọng của chồng mình.

Hạnh phúc mà con đang có được không chỉ vì con tài giỏi hơn người, con khác biệt với những cô gái khác mà con đã hoàn thành bằng chính sự tuyệt vời của riêng bản thân con, bằng sự tự nguyện của con chứ không phải là sự ép buộc hay trách nhiệm của một người vợ

Hạnh phúc nỗ lực nhiều mới có được nhưng lại là thứ dễ dàng có được. Hai thái cực khác nhau nhưng thái cực nào cũng không hề sai. Con muốn hạnh phúc nhưn thế nào thì con sẽ là người quyết định thực hiện nó, dù khó hay dễ thì hạnh phúc là khi hai người cùng nguyện ý tiếp tục chứ không phải là một người cố gắng níu kéo.

6. Chuẩn bị sẵn sàng làm mẹ

Con ở với bố mẹ, được quyền đòi hỏi, vô lo vô nghĩ nhưng khi con đã có gia đình mới thì công tác tư tưởng sẵn sàng đón một sản phẩm con người do mình tạo ra và nuôi dưỡng. Việc nuôi dưỡng con cái là một việc không hề dễ dàng, nếu con chưa đảm bảo rằng bản thân có thể nuôi dạy tốt một con người thì đừng nên sinh con. Hãy chuẩn bị sẵn sàng khi bạn đủ khả năng đảm bảo cho một sinh mệnh mới dù là kiến thức, tinh thân hay vật chất.