Status "bán thân" để mượn tiền tỷ gây bão cộng đồng mạng

Những ngày qua, câu chuyện về một nam thanh niên làm về lĩnh vực phát triển game cầu cứu mọi người, hi vọng có thể vay mượn được một số tiền lớn để tiếp chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 cho mẹ đã gây xúc động lớn trong cộng đồng mạng.

Theo nội dung chia sẻ, vì cần tiền để điều trị bệnh cho mẹ, Lê Giang Anh xin được bán sức và khả năng của bản thân để đổi lấy một khoản vay từ 300 triệu đến 1 tỷ.

"Mẹ tôi bị bệnh ung thư phổi giai đoạn IV đã hơn 2 năm. Ban đầu điều trị bằng thuốc miễn dịch có kết quả khả quan nhưng rồi hết tiền điều trị nên phải dừng thuốc được hơn 3 tháng thì bệnh trở nặng trở lại. Do đã bán hết tài sản (kể cả căn nhà ở quê) và vay mượn từ trước. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều lần trước khi viết post này và thực sự tôi hiện không còn phương án nào khác", nguyên văn đoạn chia sẻ của Lê Giang Anh.

Ngồi trong căn phòng trọ nằm trên đường Đặng Văn Ngữ (phường 10, quận Phú Nhuận), anh Lê Giang Anh cho biết hơn 2 năm qua, cuộc sống của gia đình anh rơi vào bế tắc khi phát hiện người mẹ mắc bệnh ung thư phổi ác tính.

Anh vẫn còn nhớ như in ngày 1/12/2017, giây phút nhận được kết quả chẩn đoán bà Bùi Thị Minh (70 tuổi, mẹ anh Giang Anh) bị u phổi ác tính, đã di căn… anh như chết lặng.

"Lúc đó, tôi chẳng còn suy nghĩ gì nữa, tôi bỏ tất cả mọi việc, dự án đang làm dở để về với mẹ. Nhưng rồi mọi chuyện đã đi quá giới hạn của chính bản thân tôi" – anh Lê Giang Anh chia sẻ.

2 phác đồ điều trị được vạch ra, do khả năng đáp ứng và hiệu quả của liệu pháp hóa trị là rất thấp, anh Giang Anh quyết định chọn liệu pháp miễn dịch (Immunotherapy, cụ thể là thuốc Keytruda) với chi phí hơn 120 triệu cho một lần truyền. Mỗi lần truyền cách nhau 21 ngày, liên tục trong vòng 2 năm nếu thuốc đáp ứng tốt.

Bán nhà, vay mượn bạn bè, tận dụng tất cả các mối quan hệ có thể, làm việc ngày đêm với mong muốn níu giữ sự sống cho người mẹ, suốt hơn 2 năm qua, trong đầu anh Lê Giang Anh chỉ tồn tại một ý nghĩ duy nhất là bằng mọi giá phải cứu sống mẹ.

Nhưng "đã 3 tháng trôi qua, tôi chẳng còn cầm cự được nữa, bệnh tình của mẹ ngày một nặng hơn vì đã ngưng điều trị thuốc, chỉ duy trì hóa trị để giữ mạng sống. Đến bước đường này rồi, tôi chẳng còn gì khác ngoài mẹ, tôi chỉ biết cầu xin cộng đồng giúp đỡ để tôi có thể vay được một khoản tiền lớn mà chữa trị cho mẹ" – anh Giang Anh xúc động.

bán thân

Con nợ mẹ quá nhiều, không có mẹ cuộc đời con chẳng còn gì nữa!

Sinh ra trong một tổ ấm không trọn vẹn, anh Lê Giang Anh lớn lên trong tình yêu thương, bảo bọc của người mẹ già, nay đã tròn 70 tuổi. Ý thức tự lập từ rất sớm, cộng với niềm đam mê trong lĩnh vực phát triển game, Lê Giang Anh được biết đến là một nhân viên game có năng lực với 5 năm làm ở công ty Pháp, có chuyên môn về: Product development, Business Development, Marketing, Growth Hacking, General Management…

Tuy nhiên, biến cố liên tiếp xảy đến với Lê Giang Anh sau khi anh khởi nghiệp thất bại thì cũng là lúc phát hiện người mẹ bị ung thư phổi giai đoạn 4.

"Mọi dự định lúc đó của tôi đều phải gác lại, tôi cùng mẹ đi khắp các bệnh viện tại Việt Nam ròng rã suốt 2 năm trời. Nhà cửa thì bán cả rồi, tôi cũng đã vay mượn bạn bè, người quen, giờ tiền bạc không còn nhưng tôi chưa bao giờ thôi ý nghĩ tiếp tục dừng lại việc chữa trị cho mẹ. Tôi đã nợ mẹ quá nhiều, nếu không có mẹ, cuộc đời tôi chẳng còn gì nữa", anh Giang Anh nghẹn lời.

Anh Lê Giang Anh cho biết, theo kết quả xét nghiệm mới nhất, tình trạng của mẹ anh ngày một nặng hơn, việc hóa trị cầm cự đã không còn đáp ứng được nữa. Việc chia sẻ thông tin trên facebook đối với anh giống như tia hi vọng cuối cùng trên hành trình giành giật sự sống cho mẹ.

"Giờ tôi không còn ngại gì nữa, tôi phải làm tất cả vì mẹ của mình, mọi sự cố gắng của tôi trước giờ đều vì mẹ, nếu có suy nghĩ dừng việc chạy chữa thì tôi đã dừng lâu lắm rồi. Tôi vẫn tin rằng mình có sức lao động, có khả năng trả nợ nên mới đăng tin "bán thân mượn tiền" như vậy. Thật sự, giờ tôi chỉ quan tâm đến bệnh tình của mẹ, chỉ cần mẹ được sống, khó khăn đến đâu tôi cũng vượt qua", anh Giang Anh chia sẻ.

Có lẽ đối với anh Lê Giang Anh lúc này, tất cả mọi thứ trên đời sẽ trở nên vô nghĩa nếu như mẹ anh không còn nữa. Là kỳ vọng duy nhất của mẹ, thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của mẹ khi dành hết cả cuộc đời để hi sinh, nuôi dưỡng anh nên người, anh gạt bỏ tất cả mọi thứ để chạy theo hành trình níu giữ mạng sống cho mẹ. Mà có lẽ với nhiều người, hành trình ấy chẳng bao giờ có đích đến…

"Mẹ tôi cũng buồn nhiều lắm, bà cứ bảo để bà chết đi cho tôi bớt khổ nhưng tôi luôn động viên mẹ, cố gắng thay đổi suy nghĩ của bà, tôi nói với mẹ "mẹ có khỏe mạnh thì con mới có động lực để cày trả nợ được", giờ mẹ tôi cũng lạc quan hơn rất nhiều rồi. Mình cứ cố gắng, không cho phép bản thân mình bỏ cuộc" – anh Lê Giang Anh nói.

Trước tình trạng bệnh của mẹ ngày một xấu đi, anh Lê Giang Anh hi vọng có thể "bán thân" được để đổi lấy một khoản vay lớn, tiếp tục quay lại liệu trình điều trị ban đầu (hiện chi phí đã giảm còn hơn 80 triệu/1 lần truyền thuốc). Đó cũng là hi vọng cuối cùng của bản thân anh để có thể được nhìn thấy mẹ mỗi sáng thức dậy...