Có câu “gừng càng già càng cay” đây là câu nói không bao giờ sai dù cho thời gian có thay đổi ra sao. Bố mẹ - những người lớn tuổi hơn chúng ta, đã trải nghiệm nhiều mặt cuộc sống, có nhiều bài học xã hội hơn chúng ta, mặc dù có thể kiến thức chuyên môn của họ không bằng chúng ta.

Là một người cha, ông đã đúc rút kinh nghiệm từ cuộc sống chính mình trải qua gửi đến cô công chúa. Tiền bạc là phục vụ chúng ta chứ không phải chúng ta đi phục vụ tiền bạc. Tiền bạc không giúp chúng ta thành công được, cũng không cho chúng ta được những gì mà bản thân mong muốn nhất. Con có tiền nhưng có nhiều tiền thì cũng không bù đắp được sự thiếu hụt của nhân cách, lòng tự trọng hay tình cảm giữa người với người đâu con ạ!

cha và con gái

1. Tài mà không có cơ hội thì cũng đổ sông đổ bể

Dù con sinh gia đã ngậm thìa vàng hay thìa đất, điểm xuất phát của con cao hay thấp thì cơ hội cũng là một yếu tố quan trọng giúp con thay đổi và có những bước ngoặt mới trong cuộc sống của con. Quan tâm mọi thứ xung quanh con từ những cái nhỏ nhặt đến những cái lớn lao bởi chúng đều ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

Bố không phủ nhận sự cố gắng và kiên trì rồi sẽ thành công. Nhưng đôi khi kết quả thành công của con không phải 100% đến từ quá trình chăm chỉ cố gắng của con. Cũng giống như việc không phải tất cả những người nghèo đói là do họ không muốn lao động mà ra. Muốn hình thành ý kiến về người khác thì con phải tìm hiểu chính bản thân mình trước đã nhé!

2. Dù con sinh ra trong gia đình giàu có nhưng không có nghĩa là con không biết tiết kiệm

Con được sinh ra trong gia đình giàu có nhưng không có gì là chắc chắn tuyệt đối cả. Hãy tiết kiệm tiền cho riêng bản thân và có một phương án dự phòng cho tương lai. Lúc đó con sẽ có nhiều lựa chọn hơn ở những ngã rẽ của chính cuộc đời con.  Khi con có tiền của chính mình con sẽ không bị chi phối vởi những người khác. Con có thể độc lập, mà con người thì sống với mục tiêu độc lập tự do. Bởi vậy, con gái à! Hãy tiết kiệm cho mình một khoản tiền cho tương lai của con, cho những công việc con yêu thích.

3. Thành công đầu tiên của con là tự đứng trên đôi chân của mình

Con cái luôn là công chúa, hoàng tử của bố mẹ. Dù con muốn gì bố mẹ cũng đồng ý với con, nuông chiều con vô điều kiện. Nhưng con sẽ không thể trưởng thành nếu cứ mãi luôn dưới bóng dâm của bố mẹ. Con sẽ không biết giá trị của đồng tiền nếu con không bỏ mồ hôi và nước mắt để kiếm chúng. Thành công đầu tiên trong đời của con là tự đứng trên đôi chân của mình chứ không phải chờ bố mẹ ẵm.

Một trong những thứ mà con phải học khi tiết kiệm tiền của mình chính là biết quản lý ngân sách và định giá những gì con có. Đừng bao giờ mua sắm đồ mà không phân biệt rằng nó là thứ con đang mong muốn hay thứ cần thiết với con.

Khi con tiết kiệm mà cuộc sống của con vẫn không có gì thay đổi so với lúc tiết kiệm thì con đã học được một kỹ năng rồi đấy. Sau này nhờ kỹ năng đó mà con có thể đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống sau này tốt hơn.

4. Đừng khinh thường những kết quả nhỏ

Con không cần phải cố gắng làm những việc lớn lao, to tát hay không cần ở một vị trí tốt. Con cũng có thể không làm tốt nhiều việc nhưng đừng làm không tốt nhiều lần là được. Tiết kiệm tiền hay quản lý tiền cũng vậy. Con không cần phải làm tốt, cũng không cần tiết kiệm nhiều rồi sau đó không cần tiết kiệm nữa. Con tiết kiệm mỗi ngày một ít nhưng ngày nào con cũng tiết kiệm một số tiền nhỏ, ngày qua ngày, con phát hiện nó sẽ không còn là một số tiền nhỏ nữa.

5. Đừng nghĩ rằng có thể tiêu hết số tiền lương của bản thân

Kiểm soát nhiều hơn về thu chi, các khoản lợi nhuận đầu tư của con. Đây chính là đón bẩy số tiền tiết kiệm của con tăng cao nhanh và ổn định. Con kiếm được 50 đồng và tiêu 40 đồng con vẫn giàu hơn một người kiếm 1000 đồng nhưng tiêu 1001 đồng.

Thu nhập của con không nói lên rằng con có bao nhiêu ở hiện tại và tương lai. Và việc con có bao nhiêu thì cũng không thể khẳng định rằng con cần bao nhiêu.

6. Suy nghĩ sẽ thay đổi theo thời gian

Lúc con còn nhỏ suy nghĩ của con chỉ là được đi chơi nhiều, ăn nhiều kẹo. Nhưng lớn lên tại sao con lại không thích kẹo ngọt nữa. Vì con đã thay đổi suy nghĩ của bản thân “con là một người trưởng thành và sẽ không ăn kẹo ngọt nữa”. Con có thể chưa định hướng được tương lai của mình, con chọn sai ngành học và làm một công việc không đúng với ngành học của mình.

Đừng cảm thấy tuyệt vọng. Con cảm thấy rằng mục tiêu và giá trị con hướng tới đã thay đổi rồi không. Con người có rất nhiều những điều không đúng ý với bản thân nhưng 10 năm sau chưa chắc con đã nghĩ như vậy. Vì vậy, khi con còn trẻ hãy học cách tha thứ cho bản thân mình!

7. Cái gì cũng có cái giá của nó

Con muốn mua đồ tốt thì con phải bỏ ra nhiều tiền, con không muốn bỏ tiền thì chỉ có thể mua đồ rẻ tiền mà thôi.

Hãy tính toán kỹ cho mỗi quyết định của con, cái giá mà con phải trả không chỉ là những chi phí thực, những cái giá con có thể thấy được mà còn những cái giá vô hình mà con không dự đoán được.

8. Thành công không phải được tạo ra từ tiền

Chúng ta có nhiều tiền nhưng chúng ta không có tình yêu thương từ những người mong muốn thì cũng không hạnh phúc. Con thành công nhưng đổi lại con sẽ cô độc. Liệu con có muốn kết quả đó không.

Tiền bạc là phục vụ chúng ta chứ không phải chúng ta đi phục vụ tiền bạc. Tiền bạc không giúp chúng ta thành công được, cũng không cho chúng ta được những gì mà bản thân mong muốn nhất. Con có tiền nhưng có nhiều tiền thì cũng không bù đắp được sự thiếu hụt của nhân cách, lòng tự trọng hay tình cảm giữa người với người đâu con ạ!

Đây là lời tâm sự cũng như lời khuyên quan trọng nhất mà bố muốn nhắn gửi đến con.

9. Con thành công chỉ khi con có chính kiến của bản thân mình

Cho dù là bố mẹ hay ông bà – những người đã trải qua một quãng đường dài của cuộc đời nhưng mỗi thế hệ mỗi khác, mỗi thế giới mỗi khác, và bố mẹ hay ông bà thì đều không phải lúc nào cũng có câu trả lời chính xác. Con cũng có suy nghĩ, góc nhìn cuộc sống của riêng con, đừng mù quán tin tưởng vô điều kiện lời khuyên của bất kì một ai kể cả bố mẹ hay ông bà. Nghe lời khuyên nhưng cũng phải có chính kiến của bản thân mình.