1. Thay đổi thói quen ngủ

Bố mẹ thường tập cho con giờ giấc đi ngủ nhất định, theo đó con sẽ hình thành thói quen và tự động ngủ vào giờ đó. Khi cảm xúc của chúng ta giao động có thể vui, buồn,… thì chúng ta có thể ngủ sớm hoặc muộn hơn giờ giấc bình thường. Nhưng sự thay đổi đó kéo dài liên tục, cụ thể là con trở nên khó ngủ, không ngủ đủ giấc thì đây lại là một điều bất bình thường. Bố mẹ cần quan sát và cần đưa con gặp bác sĩ ngay nếu tình trạng này kéo dài.

2. Chứng ảm ánh cưỡng chế

Con có dấu hiệu ám ảnh hơn bình thường, một vài biểu hiện thường gặp như chứng sạch sẽ thái quá, ám ảnh cưỡng chế đồ vật, vật dụng không đặt đúng chỗ con sẽ khó chịu, một việc nhất định phải làm dù ở hoàn cảnh, tình huống nào hay có thể trẻ đột nhiên không làm công việc mà hàng ngày trẻ thường làm. Đây là một trong những biểu hiện của chứng OCD. Bố mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để không ảnh hưởng xấu tới trẻ.

khó tập trung

3. Trẻ khó tập trung

Con hoạt động, chạy nhảy, nghịch ngợm cả ngày nhưng cũng có lúc sẽ làm bài tập. Khi làm bài tập thì không ít thì nhiều con sẽ tập trung hoàn thành bài tập. Nhưng con có dấu hiệu thường không tập trung một chỗ làm bài tập mà dễ phân tâm, không nhìn học, không chịu ngồi yên như các bạn cùng lứa tuổi thì bố mẹ cần cho con đi khám ngay, con có thể mắc chứng khó đọc hoặc ADHD.

4. Thời gian một mình quá nhiều

Một ngày thì chúng ta hoạt động vui chơi những cũng có lúc phải tĩnh lặng, ở một mình. Đây là điều đương nhiên, bình thường khi bố mẹ thấy con đôi khi sẽ ngồi một mình. Nhưng nếu trẻ không thích hoạt động vui chơi mà lại thích dành phần lớn thời gian của bản thân để ở một mình, hoặc đi học thì con không có bạn chơi cùng mà luôn ngồi một mình trong suốt buổi học ngay cả ra chơi thì là một dấu hiệu báo động. Bố mẹ cần thường xuyên liên lạc với giáo viên của bé hỏi về biểu hiện của con ở trường khi nhận thấy bất thường của con.

5. Thành tích đột nhiên tuột dốc không phanh

Tâm lý trẻ bất ổn cũng là một điều ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của con. Bạn nghĩ điểm số không quan trong những hãy chú ý tới điểm số của con bạn. Bởi đó cũng là một dấu hiệu giúp bạn biết con có vấn đề gì khi ở trường học hay không. Thành tích của con vẫn luôn không tồi đột nhiên lại tụt dốc thì không lý nào lại không có chuyện gì xảy ra với con bạn. Hãy tìm hiểu ngay khi nhìn thấy phiếu điểm của con bạn bất thường.

buồn và lo lắng

6. Bắt đầu từ lúc nào nét mặt của con luôn là buồn và lo lắng

Cảm xúc là luôn không có quy luật và không kéo dài, nhất là với trẻ con. Vì vậy, khi con có biểu hiện buồn, lo lắng, hay bứt rứt suy nghĩ một thời gian dài mà không rõ nguyên nhân thì bố mẹ cần tìm hiểu và tìm nguyên nhân tại sao và từ lúc nào con có biểu hiện lo lắng không yên. Nếu bố mẹ nói chuyện với con mà con vẫn không muốn trò chuyện thì bố mẹ đừng lo lắng, có thể cách tiếp cận của bố mẹ khiến con cảm thấy không an toàn khi chia sẻ vấn đề của mình. Bố mẹ cần đưa con đến bác sĩ tâm lý. Đừng để con sống chung với nỗi lo âu quá lâu, nếu con bị mắc kẹt với nó quá lâu mà không thể tâm sự với ai thì con có thể mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

7. Con thường xuyên nóng này và mất bình tĩnh hơn bình thường

Trẻ con thường cáu giận, cảm xúc bất thường có thể là bình thường nhưng đây cũng là dấu hiệu của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Nếu con có biểu hiện tức giận, thường xuyên mất bình tĩnh, hay cáu gắt với những vấn đề hết sức bình thường thì bố mẹ cần tìm hiểu và tâm sự với con nguyện nhân của sự cáu gắt đó.

8. Con tỏ ra thái quá với mọi tình huống

Trẻ con nghịch ngợm, gây rối vô lý có thể bình thường ở trẻ. Nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc trẻ thường xuyên gây rối, tỏ ra thái quá đối với mọi việc là dấu hiệu của việc chúng muốn được người khác chú ý đến bản thân. Trẻ cảm thấy lo lắng, bị đe dọa và luôn phóng đại cảm xúc của mình lên nhằm che lấp đi nỗi lo lắng của bản thân. Bởi vậy khi trẻ thường xuyên gây rối thì bố mẹ cần chú ý hành động của con. Bố mẹ cần tâm sự, ở bên con hoặc đưa con đến chuyên gia tâm lý để nói với con, giúp con nhận ra bản thân an toàn và điều hòa lại cảm xúc của trẻ.