Ca mổ kết thúc lúc 18 giờ 40 phút ngày 15/7, khi hai bé được đưa ra khỏi phòng mổ và chuyển đến phòng hồi sức. Bố mẹ bé đã xúc động vỡ òa trong hạnh phúc và tự hào với sự chiến đấu đành mạnh mẽ của hai cô công chúa bé nhỏ.

trúc nhi diệu nhi

Một năm không ngắn cũng không dài, ngắn đối với người cảm thấy ngắn, dài đối với người cảm thấy dài. Một năm của Trúc Nhi – Diệu Nhi là khoảng thời gian sống chung trong một cơ thể với đầy nỗi bất tiện nhưng cũng từ đó các bé có sự ăn ý gần như tuyệt đối với đối phương. Ở khuôn mặt của các bé chưa bao giờ tắt nụ cười hồn nhiên cho dù ngay lúc trước khi phẫu thuật thì nụ cười đó vẫn không biến mất trên khuôn mặt các bé. Các bé vui vẻ nô đùa cùng nhận viên y tế và bố mẹ. Ngay cả khi trải qua khoảnh khắc đặc biệt nhất trong cuộc đời mình tại BV Nhi đồng Thành phố trên mặt các bé vẫn là những điểm sáng, những lạc quan. Đây cũng là động lực của 100 y bác sỹ thực hiện cuộc phẫu thuật thành công!

trúc nhi diệu nhi

12 giờ dài đằng đẵng những cũng chỉ là một cái chớp mắt của thời gian vô tận:

- 5h30: 2 bé được chuyển vào phòng mổ và gây mê sau một tiếng

- 7h30: Chốt xong các phương án thực hiện và giai đoạn phối hợp mổ của các nhóm phẫu thuật viên

- 8h30: Xác định xong các đường mổ cho hai bé

- 9h: Kết thúc việc sát trùng phẫu thuật và trải khăn sát trùng

- 9h51: Trưởng đổi phẩu thuật lần này TS.BS Trương Quang Định và cũng là Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố là người phẫu thuật đầu tiên. Tiếp là TS.BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy) phối hợp cùng nhóm phẫu thuật ngoại tổng hợp tiến hành thực hiện phương án chia đôi ruột.

- 10h41: Thực hiện tách bàng quang, tử cung, âm đạo, niệu quản.

- 12h40: Thực hiện chỉnh hình tách xương chậu

- 14h7: Hoàn thành việc tách rời và đưa hai bé ra bàn mổ riêng để hoàn thành các công đoạn chỉnh hình khung chậu và kéo vạt da che các cơ quan

- 15h: Tách khung chậu và bắt đầu ghép khung, nối đường tiết niệu, đường ruột riêng cho hai bé

- 18h: Tiến hành khâu và hoàn thành những bước cuối cùng của ca phẫu thuật

-18h40: Hai bé được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật chuyển về phòng hồi sức

 Ca phẫu thuật thành công tốt là sự phối hợp ăn ý, đồng tâm của 100 y bác sỹ. Đây là niềm vui và niềm tự hào to lớn và cũng xem là bước đầu thành công của ê – kíp khi tác rời được hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi. Nói đây là thành công bước đầu bởi những giai đoạn sau như giai đoạn hồi sức, nhiễm trùng sau mổ,… cũng là những giai đoạn hết sức quan trọng và cần quan sát tỉ mỉ hơn tình hình của hai bé. Chưa hết đến giai đoạn kiểm tra các cơ quan của hai bé sau khi tách rời có vấn đề gì không?

Chưa hết, các bé vẫn còn cuộc phẫu thuật sau 3 tháng nữa và rút ổng lưu dẫn sau một tuần. Thêm vào đó, bởi vì các bé là bé gái cần phải điều trị vật lý trị liệu thời gian dài và được theo dõi đến khi 18 tuổi khi chắc chắn các chức năng của hai bé bình thường.

GS.BS Trần Đông A – một trong những người đã thực hiện tách rời cặp song sinh Việt – Đức 32 năm về trước cũng xúc động chia sẻ. Cả ông và các y bác sỹ còn lại đều cẩn thận và tràn đầy năng lượng trước trong và sau cuộc phẫu thuật. GS Trần Đông A nói riêng và các y bác sỹ nói chung đều hi vọng hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi có được cuộc sống mới sau cuộc phẫu thuật.

Dù trải qua khó khăn gian khổ mức nào thì hai cô bé đều mạnh mẽ chống chọi, đập tan bức tường để có một cuộc sống tốt đẹp và những điều tốt đẹp hơn đang đợi các Trúc Nhi và Diệu Nhi!

Thông tin và hình ảnh: Tổng hợp