Trẻ cảm thấy mình bắt nạt người khác giúp trẻ có sức mạnh và không còn bất lực trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Bởi người bị bắt nạt cảm thấy xấu hổ, tổn thương thì trẻ bắt nạt càng cảm thấy bản thân có ảnh hưởng, có sức mạnh. Nhiều trẻ tiêu cực có thể gây ảnh hưởng và bắt nạt người khác một cách không lành mạnh. Vậy nên hãy tập cho con bạn thói quen biết tự bảo vệ mình khi bị bắt nạt, vừa phòng ngừa bị bắt nạt và bắt nạt người khác.

bắt nạt

1. Cho con biết con luôn được tôn trọng dù trong bất kì mối quan hệ nào

Nếu con biết được việc con luôn được tôn trọng dù với bề trên hay người kém tuổi thì con sẽ quen với việc được tôn trọng. Khi con không được đối xử tôn trọng ngay lập tức con sẽ phản xạ và bảo vệ mình trước những hành vi không tôn trọng con. Khi con luôn được tôn trọng con sẽ tôn trọng lại mọi người và sẽ không giải quyết vấn đề theo kiểu bạo lực, sức mạnh.

Đừng dạy con bạn là bảo nó hãy đáp trả những hành động bắt nạt y như người khác làm với nó. Bởi vì trừng phạt thể chất không giải quyết vấn đề mà chỉ làm cho hành vi bắt nạt tăng lên mà thôi. Muốn làm được điều đó thì bố mẹ cần noi gương cho con, đừng đánh con bạn bởi vì trong vô thức nó nhận thấy sử dụng bạo lực có hiệu quả khiến người khác nghe lời mình. Hãy làm những điều tích cực để con có một nhận thức tích cực

2. Vừa là bố mẹ vừa là tri kỉ của con

Theo nhiều nguồn thông tin chỉ ra thì trẻ em thiếu hụt tình cảm thường không được giải quyết tình trạng này trong thời gian dài. Bởi khi trẻ bị bắt nạt, trẻ không thân thiết với bố mẹ, không có đủ sự tin tưởng để kể với bố mẹ việc mình bị bắt nạt. Dù bạn muốn tìm hiểu nguyên nhân nhưng con cũng không chịu nói, không chịu cởi mở vì trước đó không có sự gắn kết gần gũi giữa bố mẹ và con. Bởi vậy, bố mẹ vừa là bố mẹ của con nhưng cũng phải là người bạn tri kỉ của con để con tin tưởng và tâm sự mọi điều.

3. Tự tin nói lên ý kiến và nhu cầu của mình

Hãy cho con biết rằng đừng lúc nào cũng dễ dàng nhượng bộ không làm lớn chuyện, bỏ qua chuyện đó. Có thể lúc đó con chấp nhận bỏ qua nhưng 1 ngày sau, 1 tháng sau con cảm thấy hối hận, thấy điều đó thật không công bằng và muốn thay đổi nó. Nhưng tất cả đã muốn, thời gian trôi đi không thể trở lại được. Nếu cần hãy luôn tự tin nói lên ước muốn, nhu cầu của mình, bảo vệ quyền lợi của mình.

4. Đạt được nhu cầu của mình nhưng vẫn tôn trọng người khác

Trẻ được tôn trọng, được nói lên nhu cầu và ý muốn của mình nhưng cũng đừng quên tôn trọng người khác. Bởi khi trẻ làm vậy thì người khác mới có thể làm ngược lại với trẻ.

5. Giúp con nâng cao các kỹ năng xã hội và tính dễ tổn thương

Những kẻ bắt nạt thường khiến chúng cảm thấy có sức mạnh bởi vậy mục tiêu của kẻ bắt nạt chính là những trẻ yếu thế, dễ bị tổn thương. Bởi vậy để con không trở thành mục tiêu hay hấp dẫn những kẻ bắt nạt, hãy trang bị cho con những kỹ năng xã hội cần thiết. Vừa dạy con những cũng kết hợp tình huống để con có thể nhanh nhẹn với mọi trường hợp. Quan trọng hơn hãy giúp con bạn mạnh mẽ bởi khi kẻ bắt nạt thấy con là người dễ tổn thương ngay lập tức con sẽ vào tầm ngắm và bị bắt nạt. Khi con mạnh mẽ những kẻ bắt nạt dù đã có ý định những chúng sẽ không thỏa mãn với cảm xúc của mình nên sẽ từ bỏ

6. Muốn không bị bắt nạt thì con cần hiểu rõ bắt nạt là gì?

Bắt nạt bắt đầu bằng mâu thuẫn, những trân tranh cãi. Nếu con ở trường hợp đó mà nhường nhịn hay tỏ ra sợ hãi hoặc có thể nổi giận quá mức thì sẽ khiến những kẻ có ý định bắt nạt con cảm thấy đây chính là mục tiêu của chúng. Chúng cảm thấy quyền lực, do đó việc bắt nạt con tần suất ngày một nhiều và càng quá đáng hơn. Bạn có thể cho con về những tình huống và đợi phản ứng của con về tình huống đó.

7. Để con quen với việc làm nạn nhân

Học lý thuyết những không được thực hành thì đấy không phải là một cách dạy tốt. Nếu bạn nghĩ rằng đã đưa ra tình huống cho con xử trí những ngay tại lúc con bị bắt nạt thật sự thì những cách mà con xử lý đó chỉ là lý thuyết sáo rỗng. Bởi khi con thật sự ở tình huống đó cảm xúc của con bị rối loạn và con không còn bình tĩnh để giải quyết mọi thứ. Bạn có thể tổ chức những trò chơi giả lập hay tập kịch và xử lý để con quan sát cách bạn xử lý tình huống.

8. Đừng ngần ngại nói ra những tổn thương của mình

Bạn hãy quan tâm con, trò chuyện với con về những việc mình đã làm hôm nay, để con cũng có thể thoải mái tâm sự với bạn những chuyện xảy ra một ngày. Dần dần sẽ theo thói quen, con sẽ không bị xấu hổi khi nói chuyện với bạn về việc mình bị bắt nạt.

9. Không chỉ bảo vệ bản thân mà còn những người xung quanh nữa

Đừng chỉ dạy trẻ bảo về bản thân mình, hãy dạy trẻ biết đồng cảm, bảo vệ những bạn bị bắt nạt. Đồng hành cũng những bạn bị bắt nạt và cầu cứu sự trợ giúp từ mọi người. Những kẻ bắt nạt không chỉ muốn thỏa mãn mà còn muốn được công nhận trước mặt người khác bởi vậy chúng thích có những khán giả theo dõi quá trình bắt nạt của chúng và dùng ánh mắt sợ hãi nhìn chúng. Nhưng có những người chịu đứng ra đồng hành cùng với những trẻ bị bắt nạt chúng sẽ giảm bớt sự thỏa mãn của mình và giảm dần hứng thù bắt nạt.

10. Giảm thiểu khả năng bị bắt nạt

Trong trường con đã từng có tiền sử bị bắt nạt trước đó mà không có người lớn đi bên cạnh bảo vê. Khi đi một mình nên tránh những chỗ ít người hoặc không có camera an ninh. Ở gần người lớn, ngồi xe bus hàng đầu, đi học hay đi về thì có bạn đi cùng.

11. Cho con suy nghĩ rằng du mọi hoàn cảnh con đều không cô độc

Bạn là người duy nhất con có thể tin tưởng, và có khả năng bảo vệ con. Luyện cho con cách thức liên lạc với thầy cô, cho con học thuộc số điện thoại của bạn. Tạo cho con thói quen có việc cần thì sẽ gọi ngay cho bạn, khi xảy ra con sẽ cảm thấy mình không phải chiến đấu một mình. Đừng nghĩ rằng bị bắt nạt thể xác mới cần sự đồng hành của bạn, chính lời nói mới là thứ khiến con cảm thấy bị xúc phạm và tổn thương nhất. Bởi vậy, luôn để ý tới cảm xúc và tâm lý của con.